gach-lo

Gạch đặc – Gạch lỗ nên chọn vật liệu nào để xây nhà?

Trong xây dựng gạch là vật liệu được sử dụng nhiều nhất để tạo nên được kết cấu cho ngôi nhà, nếu như trước đây gạch đặc được lựa chọn nhiều nhất vì nó đảm bảo an toàn cho công trình thì hiện nay, gạch lỗ cũng đang được khá nhiều người ưa chuộng, vậy nên chọn gạch đặc hay gạch lỗ để xây nhà, có nên xây nhà bằng gạch lỗ  hay không? 

Đặc điểm của gạch đặc

Gạch đặc được xem là vật liệu xây dựng phổ biến và khá quen thuộc được khá nhiều  công trình xây dựng khác nhau, gạch được thiết kế đặc nguyên khối vì thế có giá thành cũng cao hơn gạch lỗ. tuy nhiên ưu điểm nổ bật của nó chính là khả năng chịu lực khá cao.

Hiện nay có 2 loại gạch đặc phổ biến nhất chính là:

– Gạch đặc nung: Là gạch được làm từ đất sét vào sau khi nung xong nó sẽ có màu đỏ sẫm, hiện nay được ứng dụng trong khá nhiều công trình xây dựng,  gạch có kích thước trung bình là 220 chiều dài và rộng là 105cm cao 55mm. Mỗi viên gạch có khối lượng khoảng 2 – 2,5kg. và trên thị trường hiện nay thì gạch đặc nung cũng có 3 loại khác nhau. Ưu điểm nổi bật của loại gạch này chính là khả năng chống thấm tốt, cách âm và cách nhiệt khá hiệu quả, đồng thời cũng được ứng dụng nhiều để xây nhà công nghiệp, xây bể nước ngầm…

– Gạch đặc không nung: Đây là loại gạch thân thiện với môi trường vì không cần trải qua quá trình nung nóng mà vẫn sử dụng được, nó có ưu thế là chịu lực khá tốt, thi công cũng nhanh chóng, dễ dàng và khả năng chịu lực cũng tốt.

gach-lo

Đặc điểm của gạch lỗ

Gạch lỗ là loại gạch được làm từ đất sét và được nung trong một khoảng thời gian nhất định, hoặc gạch không nung nó có hình chữ nhật màu đỏ và bên trong rỗng lỗ. Đây là loại gạch được sử dụng khá phổ biến, nó có giá thành rẻ và khả năng chống thấm, chống ẩm cũng khá cao.

Có 2 loại gạch lỗ chính cũng được sử dụng nhiều nhất hiện nay chính là:

– Gạch lỗ nung: gạch được nung ở nhiệt độ cao và được làm từ đất sét, đây là loại gạch phổ biến từ xưa đến nay, có giá thành rẻ nhưng thường thì chỉ được sử dụng để xây tường và không đòi hỏi sức chịu lực nào cả. Nếu bạn muốn khoan vít lên gạch thì cần hết sức cẩn thận không khả năng vỡ rất cao.

– Gạch lỗ không nung: ưu điểm là có khả năng chống thấm tốt, hạn chế được tình trạng rêu mốc bám lên trên, có khả năng chịu lực tốt, xây tường thẳng hơn và cũng tiết kiệm chi phí hơn.

Nói đến việc có nên xây nhà bằng gạch lỗ hay không thì tùy vào từng hạng mục công trình khác nhau mà người ta sẽ sử dụng những vật liệu xây dựng khác nhau, chỉ cần bạn quan tâm và để ý một chút đến từng công trình, từng hạng mục là có thể sở hữu được những vật liệu xây dựng phù hợp vừa đảm bảo an toàn lại tiết kiệm chi phí tối đa rồi nhé. Và thực tế thì gạch rỗng hiện đang được lựa chọn xây dựng nhiều hơn gạch đặc nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *